Tại sao chúng ta nên có kế hoạch tiết kiệm sớm?

Tại sao chúng ta nên có kế hoạch tiết kiệm sớm 1

Làm cách nào để tiết kiệm đủ tiền mua một căn nhà là mục tiêu hàng đầu của không ít người trong cuộc sống hiện nay. Với những người trẻ có thu nhập thấp, việc mua được nhà là không hề dễ dàng, nhưng không phải là ngoài khả năng.

Bạn không tin? Nếu biết tiết kiệm tiền đúng cách sớm muộn bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu.

Tại sao chúng ta nên có kế hoạch tiết kiệm sớm 1

TẠI SAO TIẾT KIỆM CÓ THỂ GIÚP BẠN MUA ĐƯỢC NHÀ DÙ THU NHẬP THẤP?

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thử nhìn vào thực tế một chút. Việc đạt được mục tiêu (như mua nhà) phần lớn đến từ tư duy của mỗi người.

Nếu bạn tin là bạn có thể làm được, bạn sẽ có 1 chút cơ hội để thành công. Nhưng nếu bạn không tin là bạn làm được, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn.

Tôi có quen hai người bạn. Lúc mới ra trường, xuất phát điểm của họ khá tương tự nhau, hầu như đều bắt đầu bằng một công việc với mức lương không cao. Tuy nhiên sau một vài năm, có một sự khác biệt rõ rệt giữa họ. Khác biệt đó là gì?

Người bạn thứ nhất

Với mức lương ban đầu 10 triệu, cậu bạn này không có thói quen tiết kiệm, có bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Cậu hài lòng với cuộc sống này của cậu, vì cậu vẫn đủ tiêu đủ sống, vô lo vô nghĩ như vậy.

Sai vài năm, tuy mức lương của cậu đã tăng lên, nhưng vẫn như vậy, kiếm được nhiều hơn thì tiêu cũng nhiều hơn, cuối cùng chẳng để ra được đồng nào. Cho đến khi lập gia đình, lúc này cậu ta mới hối hận vì đã không tiết kiệm sớm hơn. Không có tiền tích lũy, hai vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn vì vẫn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng cùng vô số các chi phí khác.

Người bạn thứ hai

Cũng tương tự mới mức lương ban đầu 10 triệu, một người bạn khác của tôi luôn dành 10% lương mỗi tháng để tiết kiệm. Thậm chí cậu còn dùng thêm 10% thu nhập của mình để đầu tư.

Nhờ việc tìm hiểu kỹ càng và nắm bắt cơ hội, khoản đầu tư của cậu mang lại nhiều lợi nhuận cao. Vì vậy cùng với khoản tiết kiệm, sau 10 năm cậu đã có thể mua được nhà cho mình và gia đình.

Bài học rút ra là gì?

Mỗi người đều sẽ có một vài mục tiêu tài chính nhất định để hướng đến. Nhưng bạn cũng thấy đấy, dù mục tiêu của bạn là gì nếu bạn không tiết kiệm sớm thì khả năng đạt được mục tiêu sẽ càng ngày càng xa vời. Vấn đề là bạn không biết phải bắt đầu như thế nào?

LÊN KẾ HOẠCH TIẾT KIỆM ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU

Để bắt đầu xây dựng một kế hoạch tiết kiệm, bạn nên bắt đầu bằng các bước đơn giản sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu và thời gian đạt được mục tiêu

Mục tiêu của bạn có thể là một mục tiêu lớn như tự do tài chính, nghỉ hưu sớm, hoặc những mục tiêu nhỏ hơn như mua nhà, mua xe, dành dụm đám cưới…

Ngay sau khi xác định được mục tiêu, bạn nên xác định rõ khoảng thời gian muốn đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ như bạn năm nay 23 tuổi, đang có dự định mua nhà 2 tỷ trong 15 năm tới…

Bước 2: Xem xét khả năng tài chính của bản thân

Cụ thể: những vấn đề cần được bạn xác định rõ ràng đó là thu nhập hàng tháng, các khoản vay nợ ở thời điểm hiện tại, những khoản tiết kiệm đang có …

Giả sử sau khi kiểm tra tài chính của mình, bạn viết ra được cụ thể như sau:

  • Thu nhập 20 triệu/tháng
  • Bạn đã tiết kiệm được khoảng 300 triệu
  • Bạn chỉ gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm

Bước 3: Tính toán số tiền cần tiết kiệm hàng tháng

Bạn chỉ cần sử dụng 1 vài công thức đơn giản trên excel. Bạn có thể sử dụng file tính toán mẫu ở đây. Như ví dụ ở trên, ta rút ra được các kết quả sau:

Tại sao chúng ta nên có kế hoạch tiết kiệm sớm 2

Để có được 2 tỷ đồng trong 15 năm tới, với tình hình tài chính của bạn, bạn sẽ cần tiết kiệm 3.63 triệu đồng/tháng, tương đương 18% thu nhập hàng tháng.

Không quá nhiều phải không? Tuy nhiên đây chỉ là 1 yếu tố rất nhỏ trong kế hoạch tiết kiệm. Điều quan trọng là bạn đã có bản kế hoạch cho mình nhưng thực hiện nó như thế nào?

Bạn cần phải tham khảo thêm một vài phương pháp tiết kiệm hiệu quả như Jars hay 50/30/20 … Bạn cần điều chỉnh lại tỷ lệ phân chia các nguồn thu nhập để đưa ra con số phù hợp với thu nhập của chính bạn, không nhất thiết phải theo đúng như con số mà tác giả phương pháp đưa ra. Quan trọng là bạn phải nghiêm túc tuân thủ tỷ lệ mà bản thân đã đưa ra.

>>>Xem thêm:

Những kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư hiệu quả

Những điều cần xem xét về khả năng tài chính cá nhân trước khi mua nhà trả góp

Những quy tắc khi đầu tư căn hộ cho chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *