Dời đối thoại với người Thủ Thiêm sau Tết Nguyên đán

Sau nhiều lần ‘lỡ hẹn”, mới đây UBND TP HCM đã có thông báo chính thức về thời gian đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Sáng nay (17/1) trao đổi với VietNamNet ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết đã nhận được công văn khẩn của UBND TP thông báo thời gian tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Một số người dân Thủ Thiêm vẫn ở tạm cư chờ giải quyết các quyền lợi liên quan đến Khu ĐTM Thủ Thiêm. (Ảnh:HV)

Nội dung công văn nêu “Do các cơ quan, đơn vị đang tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán năm 2020 nên Thanh tra Chính phủ và UBND TP thống nhất cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường được tổ chức từ ngày 17 đến 22/2”.

Theo Chủ tịch quận 2 Nguyễn Phước Hưng, sau khi nhận được công văn, UBND quận đã tổ chức thông báo về các phường và từ đây đến các hộ dân liên quan được biết.

Trước đó, tại buổi họp báo trưa 6/1, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho biết sẽ có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm 5 khu phố thuộc 3 phường trước Tết nguyên đán. Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp với UBND TP chủ trì buổi đối thoại này.

Trước đó nữa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp và UBND TP.HCM kiểm tra nội dung khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường.

Tổ chức đối thoại, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/1/2020.

Tuy nhiên, buổi đối thoại trước 1/1/2020 đã không được tiến hành và đến nay, UBND TP đã có thông báo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 17 đến 22/2.

Hiện nay, người dân 5 khu phố thuộc 3 phường vẫn giữ quan điểm khiếu nại về ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo đó, người dân cho rằng Thanh tra Chính phủ đã không làm rõ khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Yêu cầu thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm.

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành và UBND TP tổ chức đối thoại với người dân khu phố theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Đề nghị chính quyền địa phương cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến kết luận khu phố 1 nằm trong ranh hay ngoài ranh.

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải chủ trì đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường, cung cấp các nội dung liên quan đến kết luận 1483/TB-TTCP. Làm rõ việc thất lạc bản đồ; kiểm tra 160ha đất tái định cư nằm ở đâu để trả lại cho người dân…

Yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù và giải tỏa. Xem xét lại mức giá bồi thường và bố trí tái định cư cho người dân. Khẳng định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm và có tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch.

Sau kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, TP HCM sẽ kiểm điểm các cá nhân này, gửi báo cáo ra Trung ương vì có nhân sự thuộc Bộ Chính trị quản lý. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ họp và báo cáo Bộ Chính trị để có hay không hình thức kỷ luật, sau đó Ban chấp hành Trung ương bỏ phiếu quyết định.

>>>> xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *